Cần cẩu tháp

Cần trục tháp thường được gọi là cẩu tháp, là loại máy nâng có bộ phận thân tháp có chiều cao lớn dùng để vận chuyển vật liệu xây dựng lên cao.

Cần cẩu tháp cho phép người quản lý dự án xây dựng đối phó với những hoạt động khó khăn nhất tại nơi làm việc. Họ thường giải quyết những việc như nâng và đặt dầm thép tại chỗ, vận chuyển vật liệu xây dựng, di chuyển thiết bị nặng, đổ bê tông một phần kết cấu, v.v. Việc làm trên là vô cùng quan trọng đối với các công trường và toàn bộ ngành xây dựng.

Cần cẩu tháp cho phép các nhà xây dựng xây dựng những tòa nhà cao hơn bằng các phương pháp bền vững hơn trong không gian đô thị rất chật chội. Nó cũng cho phép họ thực hiện công việc xây dựng nhanh hơn, hiệu quả hơn và với chi phí thấp hơn. Có lẽ lợi ích tuyệt vời nhất của việc sử dụng cần cẩu tháp là nó giúp giảm chi phí lao động. 

Các loại cần cẩu tháp hiện nay

  1.  Cần cẩu đầu búa Ở cần trục đầu búa, một cần trục ngang dài được gắn vào tháp thẳng đứng. Một đầu của cần kéo dài theo chiều ngang tại nơi làm việc, đầu còn lại có trọng lượng cân bằng. Xe đẩy giữ cáp nâng di chuyển dọc theo cần nâng để giúp vận chuyển thiết bị. Người điều khiển ngồi trong cabin ở điểm giao nhau giữa cần trục và Tháp. Loại cần cẩu tháp này thường yêu cầu cần cẩu thứ hai để lắp ráp và tháo rời các bộ phận tại nơi làm việc.
  2. Cần cẩu tháp đỉnh phẳng không có đỉnh, điều này làm cho cần trục trở nên linh hoạt hơn khi xử lý các hạn chế về chiều cao trong các ứng dụng như sân bay hoặc nhà máy điện hoặc khi hai cần cẩu quay ngang nhau.

    Thiết kế mô-đun của cần cẩu tháp đỉnh phẳng cho phép lắp ráp và tháo gỡ nhanh chóng và dễ dàng, giảm thời gian thiết lập và chi phí tổng thể của dự án.

  3. Cần cẩu tháp Luffing Jib Trong không gian đô thị chật hẹp, thường không có đủ không gian để xoay cần trục. Cần cẩu tháp jib Luffing được sử dụng cho những không gian như vậy. Trong khi hầu hết các cần trục tháp đều có cần trục ngang cố định, người vận hành có thể nâng hoặc hạ cần trục nâng để cho phép giảm bán kính cần trục. Cần trục luffing không sử dụng toa xe điện mà nâng và hạ cần trục nếu cần đối với thang máy gần tháp hơn. Do tính phức tạp của các loại cần cẩu này nên cần cẩu luffing rất đắt tiền và chỉ có thể được sử dụng khi thực sự cần thiết.